[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
กลุ่มบริหารงานการเงินและสินทรัพย์ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานนทบุรี เขต 1
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป  
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
เมนูหลัก
ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 17 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน

  

  หมวดหมู่ : บทความทางวิชาการ
เรื่อง : เลือกกินอย่างไร ไม่ให้แก่ก่อนวัย
โดย : admin
เข้าชม : 441
พฤหัสบดี ที่ 21 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2558 ปักหมุดและแบ่งปัน
     

10 กฏเหล็ก ของคนไม่อยากแก่ก่อนวัย


         เรื่องกินอย่างไร ก็ได้อย่างนั้น มักเป็นจริงอยู่เสมอ สังเกตคนที่รูปร่างอวบอ้วน มักจะสนุกกับอาหาร ที่เลือกทานแบบไม่ค่อยพิถีพิถันเท่าไหร่นัก (ยกเว้นคนที่มีสาเหตุมาจากโรคภัย)

        แต่บางคน ก็เอาใจใส่กับอาหารที่เลือกทานในแต่ละวัน ทั้งนี้ก็เพราะอยากมีสุขภาพดี แต่จะทานอย่างไร เพื่อให้ร่างกายรู้สึกกระปรี้กระเปร่ากลับมาสดชื่นและมีชีวิตชีวา

        ลองมาดูคำแนะนำ จากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญแห่งศาสตร์ชะลอวัย (Anti-aging)พญ.อัจจิมา สุวรรณจินดา กรรมการผู้จัดการสถาบันวัยวัฒน์และความงามเมดดิไซน์ (MEDISCI)กับ กฏเหล็ก 10 ข้อ ชะลอวัย ที่ทำได้จริง

      กฏข้อที่ 1 กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพราะร่างกายต้องนำไปใช้ในการทำงาน ทุกอันสำคัญหมด ไขมันก็สำคัญ เพราะอย่างน้อยร่างกายก็ต้องการไขมันประมาณ 7-10 % ของไขมันอิ่มตัว เพื่อเป็นคอเรสเตอรอล นำใช้ในการสร้างฮอร์โมน

      กฏข้อที่ 2 กินอาหารโดยแบ่งเป็นมื้อย่อยๆ ประมาณ 5 มื้อ ได้แก่ มื้อหลัก 3 มื้อ เช้า เที่ยง เย็น และอาหารว่าง 2 มื้อเล็กๆ ช่วงสายและบ่าย การกินเป็นมื้อย่อยๆ 5 มื้อ เป็นการรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ เราจะได้ไม่มีภาวะต้านอินซูลิน มื้อย่อย ๆ แต่ละมื้อ จะทำให้เราทานไม่เยอะจนเกินไป และมีพลังานตลอดทั้งวัน

      กฏข้อที่ 3 กินอาหารในปริมาณเหมาะสม ไม่มากหรือน้อยเกินไป อย่ากินจนอิ่มเกินไป กินให้พอดี เพราะยิ่งกินเยอะ ร่างกายก็จะเสื่อมเยอะ ควรกินปริมาณแคลลอรี่ให้พอดีกับที่เราจะใช้ทำงาน

      กฏข้อที่ 4 เน้นกินผักและผลไม้หลากหลายสี เช่น สีแดง เขียว ส้ม เหลือง ม่วง แดง เพื่อได้รับสารต้านอนุมูลอิสระหลากหลาย และไม่มีปัญหาในเรื่องภูมิแพ้อาหารด้วย

      กฏข้อที่ 5 กินอาหารเช้าทุกวัน การกินอาหารเช้าสำคัญต่อการควบคุมความรู้สึกอยากอาหาร การตอบสนองร่างกายต่อฮอร์โมนอินซูลิน และกระบวนการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย โดยอาหารเช้านั้นจะเพิ่มพลังงานให้แก่ร่างกายเพื่อนำไปใช้ในการทำกิจกรรมต่างๆ และช่วยลดความรู้สึกหิว ทำให้กินอาหารในมื้อถัดไปลดลง ส่งผลให้การหลั่งฮอร์โมนอินซูลินอยู่ในปริมาณที่พอเหมาะ

         มีการศึกษาพบว่าผู้ที่กินอาหารเช้าทุกวัน จะมีโอกาสเกิดภาวะอ้วนและโรคเบาหวานน้อยกว่าผู้ที่งดอาหารเช้าถึง 35-50% และยังพบว่าการงดกินอาหารเช้านั้น นอกจากเสี่ยงต่อการเกิดภาวะอ้วนและโรคเบาหวานแล้ว ยังอาจก่อให้เกิดโรคหัวใจได้อีกด้วย

      กฏข้อที่ 6 กินปลาทะเล เช่น ปลาทู ปลาทูน่า ปลาแซลมอน เพราะปลาเหล่านี้มี omega 3 ช่วยบำรุงสมองและหัวใจ

      กฏข้อที่ 7 หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มน้ำอัดลม และแอลกอฮอล์ คุณหมอเล่าให้ฟังว่า "สมัยก่อนหมอไม่ค่อยดื่มน้ำ แต่จะดื่มแต่กาแฟ เพื่อให้อัพทั้งวัน ร่างกายก็จะเสื่อมเร็ว รู้ตัวอีกทีก็ต้องปรับเยอะ จนตอนนี้ก็ไม่ดื่มกาแฟแล้ว มีพลังงานทั้งวัน โดยที่พลังงานไม่ตก ไม่ต้องใช้ตัวกระตุ้นจากกาแฟหรือโค้ก ชาเขียวกินได้ แต่อย่าเยอะ มีสารแอนตี้ ออกซิแดนท์ แต่ก็มีคาเฟอีนด้วย อะไรที่เยอะเกินไปไม่ดี เพราะกาแฟมีสารแอนตี้ออกซิแดนท์ แต่ว่าอย่าดื่มเยอะ อย่าใส่ครีมเทียม เพราะเป็นไขมันแปรรูป กาแฟที่ควรดื่มคือ กาแฟสด หรือ instance coffee"

         คุณหมอเน้นอีกครั้งว่า "ดื่มกาแฟได้นะ แต่อย่าเยอะ และอย่าดื่มเพื่อให้เป็นตัวกระตุ้นร่างกายให้ตื่น บางคนต้องใช้กาแฟเป็นตัวกระตุ้น เช่น ในกลุ่ม chronic fatigue syndrome เหนื่อย นอนไม่พอ ต้องใช้กาแฟกระตุ้น ทำให้ระบบอื่นเสีย ตับ ไต ร่างกายหลั่งคอร์ติซอลมาก ปัญหาก็จะตามมา" คุณหมอกล่าว

      กฏข้อที่ 8 ดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว หรือการคำนวณน้ำหนักเราเป็นปอนด์ แล้วหารด้วย 2 ก็จะได้ปริมาณน้ำที่เราควรดื่ม

      กฏข้อที่ 9 กินอาหารธรรมชาติและผ่านแปรรูปน้อยที่สุด พวกธัญพืชไม่ขัดสี เช่น ข้าวกล้อง ถั่วต่างๆ และควรปรุงอาหารด้วยวิธีอบ นึ่ง ตุ๋น หลีกเลี่ยงอาหารฟาส์ตฟู้ดที่มีไขมันและแป้งสูง พูดง่ายๆ คือ กินข้าวกล้องได้ตลอดยิ่งดี และกับข้าวก็แบบที่ทำง่ายๆ ต้ม ผัด ก็พอ

      กฏข้อที่ 10 หลีกเลี่ยงอาหารปรุงแต่งด้วยผงชูรส สารกันบูด สารแต่งกลิ่น สี และรส เป็นไปได้ก็กินข้าวนอกบ้านให้น้อยที่สุด


อาหาร 11 อย่างที่คุณควรหลีกเลี่ยงหากไม่อยากแก่ก่อนวัยมีดังนี้

11 อาหาร เพชฌฆาตทำแก่ก่อนวัย!

163074589

1. น้ำตาล น้ำตาลจะไปจับตัวกับคอลลาเจนในร่างกาย ทำให้ผิวหนังของคุณไม่ยืดหยุ่น จนเกิดรอยเหี่ยวย่นลึก ซึ่งจะทำให้คุณดูแก่ขึ้น

2. ไขมันไม่อิ่มตัว โดยเฉพาะไขมันไม่อิ่มตัวที่มีทรานส์ไอโซเมอร์สูง เช่นเนื้อวัว เฟรนช์ไฟรส์ ส่งผลให้เส้นเลือดอุดตัน และผิวหนังดูแก่ขึ้น

3. เกลือ เกลือจะไปดูดซึ่มน้ำในร่างกาย ทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย นอกจากนี้ยังทำให้เกิดความเสี่ยงในการเป็นโรคไต ความดันในเลือดสูง และชะลอดูดซึมสารอาหารเข้าสู่กระดูก

4. กาแฟ กาแฟจะดูดซึมน้ำในร่างกาย และทำให้ดูเหนื่อยล้า

57449489

5. ลูกอม น้ำตาลในลูกอม ส่งผลให้เกิดการระคายเคืองในร่างกาย และทำให้เกิดรอยเหี่ยวย่น

6. สารให้ความหวานเทียม เช่น แอสปาแตม ส่งผลให้เกิดอาการปวดหัวและปวดข้อ และทำให้อยากน้ำตาลมากขึ้น

7. แอลกอฮอล์ แอลกอฮอล์จะดูดซึมน้ำในร่างกาย ทำให้เกิดรอยเหี่ยวย่น ชลอการจับตัวกันของคอลาเจนต้ผิวหนัง ทำให้เกิดจุดแดงและอาการบวม

8. เครื่องดื่มชูกำลัง เครื่องดื่มชูกำลังทำลายสารเคลือบฟันมากกว่าดื่นน้ำอัดลมถึง 8 เท่า ทำให้ฟันเหลือและฟันไม่แข็งแรง

9. คาร์โบไฮเดรท คาร์โบไฮเดรทจำนวนมากเกินไปจะทำลายคอลาเจนและเส้นใยใต้ผิวหนัง

10. อาหารทอด การบริโภคอาหารทอด ทำให้จับตัวกันของคอลาเจนใต้ผิวหนังช้าลง ส่งผลให้ผิวหนังเหี่ยวย่น

11. น้ำอัดลม การดื่มน้ำอัดลมทำให้ร่างกายขาดน้ำ และอ่อนเพลีย

นอกจากนี้ การใช้ชีวิตประจำวันมักจะมีเรื่องเครียดๆ เกิดขึ้นกับเราอยู่เสมอ บ้างเครียดกับเรื่องงาน บ้างเครียดกับปัญหาจราจร ลามไปถึงปัญหาอื่นๆ ซึ่งหารู้ไม่ว่าความเครียดคือตัวการอีกหนึ่งอย่างที่สามารถทำลายผิวของคุณได้เช่นกัน เพราะมันจะทำให้คุณมีแนวโน้มที่จะเป็นสิวและมีริ้วรอยได้ง่ายมาก ทางที่ดีควรผ่อนคลายความเครียดด้วยการทำสิ่งที่คุณรัก เช่น ออกกำลังกาย อ่านหนังสือเล่มโปรดหรือดูหนังแนวที่ชอบก็ได้เช่นกัน

                แดดแรงๆ เป็นตัวการทำร้ายผิวอย่างมาก ว่ากันว่ารังสียูวีช่วยเพิ่มอัตราความแก่อีกทั้งยังสามารถชะลอการทำงานของคอลลาเจนและการเจริญเติบโตของเซลล์ต่างๆ ได้อีกด้วย ซึ่งการป้องกันที่ดีนั้นคือลองหาครีมกันแดดดีๆ ที่มีค่า SPF 15 หรืออาจมากกว่านั้นไว้สักตัว ทั้งนี้ก็เพื่อช่วยกันรังสี UVA และ UVB ตอนที่เราต้องออกไปเผชิญแสงแดดยังไงล่ะ


 วิธีการง่าย ๆ ที่คุณสามารถนำไปปรับใช้ แค่นี้ก็ชะลอวัย ไม่แก่ก่อนวัยแล้ว

ที่มา :
Never-Age.com, www.mensfitness.comสสส.






Not Rated stars เฉลี่ย : Not Rated จาก 0 ครั้ง.

บทความทางวิชาการ5 อันดับล่าสุด

      เลือกกินอย่างไร ไม่ให้แก่ก่อนวัย 21/พ.ค./2558
      แว่นตาราคาหลักร้อยบาท ต่างจากแว่นราคาหลักหมื่นอย่างไร ? 21/พ.ค./2558
      เด็กนั่งกลางที่เบาะหลังรถ มีแนวโน้มเป็นผู้ใหญ่ที่ประสบความสำเร็จ 21/พ.ค./2558
      รู้หรือไม่? วัคซีนจำเป็นสำหรับผู้ใหญ่ 21/พ.ค./2558
      เตือน! กิน\\\"เกลือ\\\"มาก ทำอ้วน-ลงพุง 21/พ.ค./2558